แบนเนอร์โฆษณา
พระกริ่งไพรีพินาศ 80 ปี สมเด็จพระญาณสังวร วัดบวรนิเวศวิหาร ปี 2536 เนื้อนวโลหะ

พระกริ่งไพรีพินาศ 80 ปี สมเด็จพระญาณสังวร วัดบวรนิเวศวิหาร ปี 2536 เนื้อนวโลหะ

เริ่มประมูล: 09/03/2026 20:42
ปิดประมูล: 10/03/2026 22:28
เวลาเซิร์ฟเวอร์: 10/03/2026 02:41:09 (GMT+7) ระบบใช้เวลาประเทศไทย (Bangkok Time)
ราคาเปิด: 526 บาท
เคาะขั้นต่ำ: 10 บาท

เวลาที่เหลือ

...
ราคาปัจจุบัน 536 บาท
--:--:-- -- -- ----
+7
ผู้ประมูลสูงสุดปัจจุบัน
Finn..ver

รายละเอียดสินค้า

ที่ระลึก 80 พรรษา 3 ตุลาคม 2536 ด้านหลังประดิษฐานพระนามย่อ ญสส. ภายใต้พระเฉวตฉัตร ล่างสุดสลักเลข ๘๐ อันหมายถึง ทรงพระชนมายุครบ 80 พรรษา 3 ตุลาคม พ.ศ.2536
ประวัติพระไพรีพินาศ เป็นพระพุทธรูปศิลาขนาดย่อมมีขนาดหน้าพระเพลา 33 เซนติเมตร เป็นพระพุทธรูปแบบ ธยานิพุทธเจ้าปางประทานพสมัยศรีวิชัย แต่นักสังกตบางคนสงสัยว่า "พระพุทธรูปสมัยศรีวิชัย มีเพียงเกตุมาลา เป็นจอมคล้ายสมัยทวารวดี

เป็นพื้น" พระพุทธรูปองค์นี้มีผู้นำมาถวายพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าฯ เมื่อครั้งยังทรงผนวชอยู่ราว พ.ศ. 2391 ได้ถวายพระนามว่า "พระไพรีพินาศ" ในตำนานวัดมีกล่าวว่า "พระไพรีพินาศ" ใคร่ครวญตามพระนามน่าจะได้เชิญประดิษฐานไว้ในเก๋งน้อยที่สร้างใหม่ ณ ทักษิณชั้นบนแห่งพระเจดีย์ ในครั้งนั้น เมื่อ พ.ศ. 2391 ที่เป็นการสิ้นเสี้ยนศัตรู้ครั้งแรก พระไพรีพินาศในสาส์นสมเด็จ เล่ม 2 หน้า 85 - 90 -116 สมเด็จเจ้าฟ้ากรมพระยานริศรานุวัดวงศ์ ทูลสมเด็จกรมพระยาดำรงราชานุภาพว่า สมเด็จพระวชิญาณวงศ์ตั้งปัญหาถามกระหม่อมว่า พระไพรีพินาศนั้นเป็นพระอะไร มาแต่ไหน ทำไมจึงมาอยู่วัดบวรนิเวศ เหตุใดจึงชื่อพระไพรี พินาศ เกล้ากระหม่อมหงายท้องไม่สามารถตอบได้ อยากรู้เหมือนกัน เคยทูลถามฝ่าพระบาทก็ไม่ทรงทราบเหมือนกัน หันไปห้นมาเห็นกรมหมื่น พงศาจึงลองเข้าจดทูลถามดู ตรัสบอกว่า ใครก็ทรงจำชื่อไม่ได้เสียแล้ว เป็นผู้นำมาถวายทูลกระหม่อมเมื่อครั้งยังทรงผนวชอยู่ เป็นเวลาติดต่อกับที่หม่อมไกรสรถูกสำเร็จโทษ จึงโปรดตั้งพระนามว่า "พระไพรีพินาศ"

ตรวจสอบพระ

0 พระแท้ (จากรูป)
0 ตรวจสอบ
0 ไม่แท้
...

ประวัติการเสนอราคา

ผู้ประมูล ราคา เวลา
Finn..ver VIP (3) 536 09/03 22:28:30
Quick Bid (เคาะเร็ว)
...
หรือ
ใส่ราคาที่ต้องการ (ระบบจะช่วยคำนวณให้ลงตัว):

โหวต

ให้ Feedback

* หากให้ Negative ครบ 3 ครั้ง คู่กรณีจะถูกระงับการใช้งานชั่วคราว