แบนเนอร์โฆษณา
เหรียญรุ่นแรก พระครูรัตนคุณากร(ดิศ) ปี 2498 เนื้อทองแดง วัดแก้วจันทราราม อ.โคกสำโรง จ.ลพบุรี+บัตร  a56

เหรียญรุ่นแรก พระครูรัตนคุณากร(ดิศ) ปี 2498 เนื้อทองแดง วัดแก้วจันทราราม อ.โคกสำโรง จ.ลพบุรี+บัตร a56

ผู้ขาย: kanapod3693 VIP (1774)
เริ่มประมูล: 28/02/2026 14:41
ปิดประมูล: 10/03/2026 14:41
เวลาเซิร์ฟเวอร์: 22/03/2026 02:16:59 (GMT+7) ระบบใช้เวลาประเทศไทย (Bangkok Time)
ราคาเปิด: 3,449 บาท
เคาะขั้นต่ำ: 10 บาท

สถานะ

...
ราคาปัจจุบัน 3,449 บาท
--:--:-- -- -- ----
+7
ยังไม่มีผู้เสนอราคา

รายละเอียดสินค้า

เหรียญรุ่นแรกของ พระครูรัตนคุณากร (หลวงพ่อดิศ) วัดแก้วจันทราราม ปี 2498 จัดเป็นเหรียญพระเกจิอาจารย์ "ระดับตำนาน" ของอำเภอโคกสำโรง จังหวัดลพบุรีครับ ท่านเป็นพระเกจิยุคเก่าที่ชาวลพบุรีให้ความเคารพศรัทธาอย่างมาก ด้วยบารมีที่แก่กล้าและจริยวัตรที่งดงาม


๑. อัตลักษณ์และพุทธศิลป์

  • รูปแบบ: เป็นเหรียญทรงรูปไข่ขนาดมาตรฐาน ด้านหน้าเป็นรูปเหมือนหลวงพ่อดิศครึ่งองค์ ห่มจีวรลดไหล่ แกะพิมพ์ได้สวยงามและดูมีอำนาจ
  • ด้านหลัง: ประทับด้วยยันต์มงคลและข้อความระบุชื่อ "พระครูรัตนคุณากร (ดิศ)" พร้อมปี พ.ศ. ๒๔๙๘ ชัดเจน
  • เนื้อทองแดง: เหรียญรุ่นแรกปี 98 ส่วนใหญ่เป็นเนื้อทองแดงรมดำ ผิวโลหะมีความแห้งสนิทตามกาลเวลากว่า 70 ปี ลักษณะสีผิวจะออกน้ำตาลไหม้หรือดำด้านที่เป็นเอกลักษณ์ของพระยุคนั้น

๒. พุทธคุณ "คงกระพันและเมตตาแห่งโคกสำโรง"

หลวงพ่อดิศท่านขึ้นชื่อมากในเรื่อง:

  • แคล้วคลาดคงกระพัน: เป็นที่เล่าขานกันมากในหมู่ศิษย์ยุคเก่าว่าวัตถุมงคลของท่าน "เหนียว" จริง ป้องกันภยันตรายได้ชะงัด
  • เมตตามหานิยม: ช่วยให้การประกอบอาชีพในพื้นที่ราบรื่น เป็นที่รักและเกรงใจของคนทั่วไป
  • ตบะบารมี: เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องปกครองคนหรือเป็นหัวหน้างาน

๓. ราคาเช่าบูชา (ประมาณการปี ๒๕๖๙)

เนื่องจากเป็นเหรียญรุ่นแรกและสร้างในปีลึก (2498) ปัจจุบันจึงเริ่มหายากและมีราคาเล่นหาที่ขยับตัวสูงขึ้น:

สภาพเหรียญราคาประมาณการ
สภาพใช้ (สึกบ้าง/รมดำจาง)๓,๐๐๐ – ๕,๕๐๐ บาท
สภาพสวย (รมดำเดิม/คมชัด)๗,๐๐๐ – ๑๕,๐๐๐ บาท

จุดพิจารณาความแท้ (Checklist)

  1. ความคมของเส้นสาย: ใบหน้าหลวงพ่อและตัวอักษรต้องคมชัด ไม่เบลอหรือบวมหนาจากการถอดพิมพ์
  2. ผิวเหรียญ: พื้นเหรียญต้องเรียบตึง ไม่มีรอยขี้กลากหรือหลุมบ่อที่เกิดจากการหล่อเลียนแบบ
  3. รอยตัดขอบ: เป็นจุดสำคัญมาก รอยตัดเหรียญปี 2498 จะต้องมีความหนาและรอยตัดที่เป็นเอกลักษณ์ของเครื่องจักรยุคนั้น (รอยตัดจะไม่ได้เรียบกริบเหมือนพระใหม่)
  4. หูเหรียญ: รูเจาะหูเหรียญต้องพอดีและมีเนื้อปลิ้นที่เป็นธรรมชาติ

🎯 มุมมองสำหรับการสะสม:

เหรียญหลวงพ่อดิศ ปี 2498 ถือเป็น "พระหลัก" ของจังหวัดลพบุรีที่คนนอกพื้นที่อาจจะไม่รู้จักมากนัก แต่คนในพื้นที่หวงแหนกันมากครับ หากใครมีไว้บูชาถือว่าเป็นสิริมงคลและอุ่นใจเรื่องความปลอดภัยอย่างยิ่ง

บัตรรับประกัน

ตรวจสอบพระ

0 พระแท้ (จากรูป)
0 ตรวจสอบ
0 ไม่แท้
...

ประวัติการเสนอราคา

ยังไม่มีผู้เสนอราคา

ปิดประมูลแล้ว

โหวต

ให้ Feedback

* หากให้ Negative ครบ 3 ครั้ง คู่กรณีจะถูกระงับการใช้งานชั่วคราว