เหรียญพระพุทธสิหิงค์ รุ่นแรก วัดมหาธาตุ ปี 2485 เนื้อทองแดง กทม. a45
สถานะ
รายละเอียดสินค้า
หากจะพูดถึงสุดยอดเหรียญพระพุทธที่มีความเก่าแก่และเข้มขลังที่สุดรุ่นหนึ่งของเมืองไทย เหรียญพระพุทธสิหิงค์ รุ่นแรก วัดมหาธาตุฯ ปี 2485 คือเหรียญที่นักสะสมระดับ "สายลึก" ให้ความสำคัญมากครับ เพราะสร้างในยุคสงครามอินโดจีน ซึ่งเป็นยุคที่พระเกจิอาจารย์เรืองเวทย์ทั่วฟ้าเมืองไทยต่างร่วมกันปลุกเสกเพื่อสร้างขวัญและกำลังใจให้กับประชาชน
๑. ประวัติการสร้างและพิธีพุทธาภิเษก
เหรียญรุ่นนี้จัดสร้างโดย วัดมหาธาตุยุวราชรังสฤษฎิ์ ราชวรมหาวิหาร กรุงเทพฯ ในปี พ.ศ. 2485 โดยมีพิธีพุทธาภิเษกที่ยิ่งใหญ่มาก ณ พระอุโบสถวัดมหาธาตุฯ โดยนิมนต์สุดยอดเกจิในยุคนั้นมาร่วมพิธี อาทิ:
- สมเด็จพระสังฆราช (แพ) วัดสุทัศน์ (เสด็จเป็นประธาน)
- หลวงพ่อจาด วัดบางกระเบา
- หลวงพ่อจง วัดหน้าต่างนอก
- หลวงพ่อคง วัดบางกะพ้อม
- หลวงพ่ออี๋ วัดสัตหีบ
- และเกจิอาจารย์ชื่อดังอีกมากมายในยุคสงครามอินโดจีน
๒. อัตลักษณ์และพุทธศิลป์
- รูปแบบ: เป็นเหรียญทรงพุ่มข้าวบิณฑ์ (หรือทรงใบมะยมในบางพิมพ์) ด้านหน้าประดิษฐานรูปพระพุทธสิหิงค์จำลอง ปางสมาธิ ศิลปะมีความอ่อนช้อยงดงามตามแบบฉบับช่างโบราณ
- เนื้อหา: เนื้อทองแดง ในปี 2485 จะมีความแห้งเก่า มีความตึงของผิวโลหะ และมักจะพบเป็นแบบ "หูเชื่อม" (การนำห่วงมาเชื่อมติดภายหลังด้วยน้ำประสานเงิน) ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของเหรียญยุคก่อนปี 2500
- ความเก่า: ผิวทองแดงเมื่อผ่านกาลเวลากว่า 80 ปี จะมีสีน้ำตาลเข้ม หรือ "แดงปนดำ" ที่ดูเป็นธรรมชาติ ไม่เงาวาวเหมือนพระใหม่
๓. พุทธคุณ "ครอบจักรวาล"
เนื่องจากผ่านพิธีพุทธาภิเษกหมู่จากเกจิระดับตำนาน พุทธคุณจึงครบเครื่อง:
- แคล้วคลาดคงกระพัน: เป็นจุดเด่นของพระยุคอินโดจีนที่เน้นการป้องกันภยันตรายจากอาวุธ
- มหาอำนาจและชัยชนะ: บารมีของพระพุทธสิหิงค์สื่อถึงชัยชนะและการปกครอง
- เมตตาและร่มเย็น: ช่วยให้ชีวิตมีความสงบสุข สยบสิ่งอัปมงคล
๔. มูลค่าและการสะสม (ประมาณการปี 2569)
เหรียญรุ่นนี้สภาพสวยๆ เริ่มหายากมาก ราคาขึ้นอยู่กับความคมชัดและความสมบูรณ์ของผิวครับ:
| สภาพเหรียญ | ราคาประมาณการ |
|---|---|
| สภาพใช้ (สึก/ห่วงหลุด/ผิวเปิด) | 5,000 – 10,000 บาท |
จุดพิจารณาความแท้ (Checklist)
- หูเชื่อม: สังเกตการเชื่อมห่วงด้วยน้ำประสานเงินแบบโบราณ รอยเชื่อมต้องดูเก่าและเป็นธรรมชาติ
- ขอบข้าง: เป็นเหรียญปั๊มยุคเก่า ขอบตัดจะมีความหนาและรอยตัดจะไม่ได้เรียบกริบเหมือนเครื่องจักรสมัยใหม่
- รายละเอียดองค์พระ: แม้จะเป็นเหรียญเก่า แต่รายละเอียดพิมพ์ทรงต้องดูมีความลึกและคมชัด ไม่ตื้นเบลอ
- ความแห้งของโลหะ: ทองแดงต้องมีความแห้งสนิท ไม่มีกลิ่นใหม่ของสารเคมีที่ใช้ทำผิว
เหรียญพระพุทธสิหิงค์ ปี 2485 ถือเป็น "พระดีปีลึก" ที่ควรค่าแก่การบูชาอย่างยิ่งครับ เพราะนอกจากความศักดิ์สิทธิ์ขององค์พระแล้ว ยังได้บารมีจากเกจิยุคอินโดจีนรวมอยู่ในเหรียญเดียว
ตรวจสอบพระ
ประวัติการเสนอราคา
ยังไม่มีผู้เสนอราคา