พระพิมพ์หลวงพ่อปาน รุ่นสู่พุทธภูมิ พิมพ์ทรงนก ปี 2536 เนื้อดิน วัดบางนมโค จ.อยุธยา พร้อมบัตรรับรอง a27
สถานะ
รายละเอียดสินค้า
หากจะกล่าวถึงพระเครื่องที่เป็นตัวแทนบารมีของ หลวงพ่อปาน วัดบางนมโค ในยุคหลังที่ได้รับความนิยมสูงสุดและมีพิธีปลุกเสกที่ยิ่งใหญ่ที่สุดรุ่นหนึ่ง ต้องยกให้ รุ่นสู่พุทธภูมิ ปี 2536 ครับ โดยเฉพาะ พิมพ์ทรงนก ซึ่งเป็นพิมพ์แห่งความสำเร็จและการสื่อสารครับ
๑. ประวัติและการจัดสร้าง: รุ่นสู่พุทธภูมิ
- วาระการสร้าง: จัดสร้างขึ้นในปี พ.ศ. 2536 โดยวัดบางนมโค เพื่อรำลึกถึงบารมีหลวงพ่อปาน และนำรายได้ไปสมทบทุนสร้างศาลาและสาธารณกุศล
- พิธีพุทธาภิเษก: เป็นพิธีใหญ่ที่รวมเกจิอาจารย์สายอยุธยาและสายหลวงพ่อปานไว้อย่างคับคั่ง เช่น หลวงพ่อทิม วัดพระขาว, หลวงพ่อเมี้ยน วัดโพธิ์กบเจา, หลวงพ่อสวัสดิ์ วัดศาลาปูน และที่สำคัญคือมีการอัญเชิญบารมีหลวงพ่อปานมาร่วมแผ่เมตตาจิตตามประเพณีของวัด
๒. อัตลักษณ์ "พิมพ์ทรงนก"
ตามความเชื่อโบราณในสายวัดบางนมโค พิมพ์ทรงนก มีความหมายเฉพาะทางพุทธคุณคือ:
- เด่นด้านการเจรจา: เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องใช้คำพูด การติดต่อประสานงาน นักการเมือง นักพูด หรือนักขาย
- ความว่องไวและอิสระ: นกสื่อถึงการเดินทางที่ราบรื่น การไปมาหาสู่ที่สะดวก และการหาเลี้ยงชีพที่คล่องตัว (นกออกหากินเก่ง)
- ความสำเร็จ: ช่วยส่งเสริมให้การงานประสบความสำเร็จและมีชื่อเสียงขจรขจาย
๓. จุดพิจารณาความแท้และสภาพสวย (Checklist)
| จุดสังเกต | รายละเอียด |
|---|---|
| เนื้อดิน | เนื้อดินต้องมีความแห้งนวล เป็นดินละเอียดตามแบบฉบับวัดบางนมโค สีมักออกส้มอิฐหรือแดงนวล |
| ผงอุด (ด้านบน) | สำคัญที่สุด: รูที่อุดผงพุทธคุณด้านบนต้องดูแห้งสนิทเป็นเนื้อเดียวกับองค์พระ ผงมักมีสีขาวนวลหรืออมเหลืองเล็กน้อย |
| ความคมชัด | เส้นสายของนกและองค์พระพุทธต้องลึกชัดเจน ไม่เบลอ ตัวอักขระยันต์รอบข้างต้องเป็นแท่งสวยงาม |
| คราบแป้ง | ในสภาพสวยเดิม มักจะมี "แป้งโรยพิมพ์" สีขาวบางๆ ติดอยู่ตามซอกพระ เพิ่มความดูง่ายและสวยงาม |
๔. พุทธคุณที่ผู้บูชาประจักษ์
- เมตตามหานิยม: ไปไหนมีคนเมตตาเอ็นดู พูดจาอะไรคนเชื่อถือ
- แคล้วคลาดปลอดภัย: บารมีหลวงพ่อปานช่วยคุ้มครองจากการเดินทางและภยันตราย
- ความเจริญรุ่งเรือง: สมกับชื่อรุ่น "สู่พุทธภูมิ" ที่สื่อถึงความปรารถนาอันสูงสุดและความก้าวหน้าในชีวิต
๕. มูลค่าการสะสม (ปี ๒๕๖๙)
- สภาพสวยแชมป์ (ผงเต็ม ผิวเดิม): ประมาณ ๘๐๐ – ๑,๕๐๐ บาท
สภาพทั่วไป: ประมาณ ๔๐๐ – ๖๐๐ บาท
(ถือเป็น "พระดีราคาหลักร้อย พุทธคุณหลักล้าน" ที่น่าสะสมมาก เพราะเจตนาการสร้างดีและพิธีถูกต้องตามตำราครับ)
💡 มุมมองสำหรับการบูชา:
พระพิมพ์ทรงนก รุ่นสู่พุทธภูมิองค์นี้ หากท่านเลี่ยมขึ้นคอจะช่วยเสริมบุคลิกและการเจรจาได้ดีมากครับ ยิ่งถ้าได้ท่องคาถาพระปัจเจกพุทธเจ้า (คาถาเงินล้าน) ของหลวงพ่อปานควบคู่ไปด้วย จะยิ่งเห็นผลทางด้านโชคลาภอย่างรวดเร็วครับ
บัตรรับประกัน
ตรวจสอบพระ
ประวัติการเสนอราคา
ยังไม่มีผู้เสนอราคา