คุณอยู่ที่ » กระดานข่าว » ข่าวสารพระใหม่-เปิดจองพระใหม่ » ขอแจ้งข่าว พระใหม่ หลวงตาบุญหนา " รุ่น จตุบงกช " จะออกให้จองเร็วๆ นี้

ห้องสนทนา หัวข้อ : ขอแจ้งข่าว พระใหม่ หลวงตาบุญหนา " รุ่น จตุบงกช " จะออกให้จองเร็วๆ นี้

โดยข้อความ
psppppหัวข้อ: ขอแจ้งข่าว พระใหม่ หลวงตาบุญหนา " รุ่น จตุบงกช " จะออกให้จองเร็วๆ นี้

เมื่อ : May 13, 2012, 5:09 p.m.

User Avatar

พระพุทธองค์ทรงพิจารณาสัตว์โลกเปรียบเหมือนบัว 4 เหล่า

บัว ๔ เหล่า ได้แก่
๑.ดอกบัวที่อยู่พ้นน้ำ  พวกที่มีสติปัญญาฉลาดเฉลียว เป็นสัมมาทิฏฐิ เมื่อได้ฟังธรรมก็สามารถรู้ และเข้าใจในเวลาอันรวดเร็ว  เมื่อต้องแสงอาทิตย์ก็เบ่งบานทันที (อุคฆฏิตัญญู)

๒.ดอกบัวที่อยู่ปริ่มน้ำ  พวกที่มีสติปัญญาปานกลาง เป็นสัมมาทิฏฐิ เมื่อได้ฟังธรรมแล้วพิจารณาตามและได้รับการอบรมฝึกฝนเพิ่มเติม จะสามารถรู้และเข้าใจได้ในเวลาอันไม่ช้า ซึ่งจะบานในวันถัดไป (วิปัจจิตัญญู)

๓.ดอกบัวที่อยู่ใต้น้ำ  พวกที่มีสติปัญญาน้อย แต่เป็นสัมมาทิฏฐิ เมื่อได้ฟังธรรมแล้วพิจารณาตามและได้รับการอบรมฝึกฝนเพิ่มอยู่เสมอ มีความขยันหมั่นเพียรไม่ย่อท้อ มีสติมั่นประกอยด้วยศรัทธา ปสาทะ ในที่สุดก็สามารถรู้และเข้าใจได้ในวันหนึ่งข้างหน้า  ซึ่งจะค่อยๆ โผล่ขึ้นเบ่งบานได้ในวันหนึ่ง (เนยยะ)

๔.ดอกบัวที่จมอยู่กับโคลนตม  พวกที่ไร้สติปัญญา และยังเป็นมิจฉาทิฏฐิ แม้ได้ฟังธรรมก็ไม่อาจเข้าใจความหมายหรือรู้ตามได้ ทั้งยังขาดศรัทธาปสาทะ ไร้ซึ่งความเพียร  ยังแต่จะตกเป็นอาหารของเต่าปลา ไม่มีโอกาสโผล่ขึ้นพ้นน้ำเพื่อเบ่งบาน (ปทปรมะ)

Top
psppppความคิดเห็น: ตอบกลับ: ขอแจ้งข่าว พระใหม่ หลวงตาบุญหนา " รุ่น จตุบงกช " จะออกให้จองเร็วๆ นี้

เมื่อ : May 13, 2012, 5:24 p.m.

User Avatar

 

สืบเนื่องมาจากผู้ใหญ่ที่นับถือท่านนึ่งที่อยู่กรุงเทพฯ ซึ่งท่านก็หาโอกาสมากราบหลวงตาบุญหนาอยู่เสมอ ซึ่งเวลาก็ล่วงเลยมาเกือบ 3 ปีแล้ว ท่านได้ขออนุญาตหลวงตาจัดสร้างวัตถุมงคลเพื่อน้อมถวายแด่หลวงตาแนะนำปัจจัยที่ได้จากการจัดสร้างวัตถุมงคลไปร่วมทำบุญสร้างกุฎิถวายที่วัดป่าวาใหญ่(ดอนผักเน่า) อำเภออากาศอำนวย เฉกเช่นที่ ทางคณะผู้จัดสร้างเหรียญระฆังอุดกริ่งหลวงตาบุญหนา ที่ร่วมสร้างถวายกุฎิไปแล้วหนึ่งหลัง ซึ่งตอนนี้ทางวัดมีพระมาจำวัดเป็นจำนวนมากแต่ กุฎิที่ทางวัดมีนั้นไม่เพียงพอ และปัจจัยส่วนนึงก็จะนำไปปรับปรุงบริเวณศาลาที่ชำรุดทรุดโทรมด้วย จึงเป็นที่มาของการขออนุญาตหลวงตาจัดสร้างวัตถุมงคลและเป็นที่มาของเหรียญรุ่น " จตุบงกช " (บัวสี่เหล่า)

         ซึ่งทางผู้ใหญ่ก็ได้ให้คำแนะนำมาว่าน่าจะสร้างเหรียญที่ดีฯมีความหมายแฝงในตัว จึงมาลงตัวที่รูปแบบนี้ ซึ่งการออกแบบได้แฝงถึงคำสอนของพระพุทธองค์ว่าคนเรามีหลายประเภท เปรียบได้กับบัวสี่เหล่า คือบัวในตม บัวใต้น้ำ บัวปริ่มน้ำและบัวพ้นน้ำ

         ตอนนี้ขั้นตอนการดำเนินงานอยู่ในช่วงของการแกะบล็อคซึ่งได้ช่างที่มีฝีมือดีท่านนึงมาร่วมช่วยรังสรรค์ผลงานให้ออกมาสวย สมบูรณ์ดั่งใจที่ผู้จัดสร้างหวังไว้   

         อีกไม่เกิน 2 อาทิตย์ช่างบอกว่าคงจะได้เห็นตะกั่วลองพิมพ์ซึ่งเมื่อถึงเวลานั้น จะนำมาให้เพื่อนฯพี่ฯสมาชิกได้ชมกันและบอกรายละเอียดในการร่วมทำบุญร่วมกันครับ 

                                                             

                                                                   ขอบพระคุณที่ให้การติดตาม

ติดต่อสอบถามได้ที่  

คุณเพลินพิศ ปานชาลี

โทร. 087-5970422

                                                            

 

Top