คุณอยู่ที่ » กระดานข่าว » นานาทัศนะกับพระเครื่อง » กรุวังหน้า สมเด็จโต ท่านสร้างจริงหรือ..........................

ห้องสนทนา หัวข้อ : กรุวังหน้า สมเด็จโต ท่านสร้างจริงหรือ..........................

โดยข้อความ
mahanuiหัวข้อ: กรุวังหน้า สมเด็จโต ท่านสร้างจริงหรือ..........................

เมื่อ : July 28, 2010, 10:07 p.m.

User Avatar

เรียน สอบถามความรู้เรื่องสมเด็จ กรุวังหน้าครับ ว่าสมเด็จโต ท่านสร้างจริงไม่ หรือเป็นเรื่อง แต่งกันขึ้นมา พระกรุวังหน้ามีจริงไหมครับ ........

Top
water gate centerความคิดเห็น: ตอบกลับ: กรุวังหน้า สมเด็จโต ท่านสร้างจริงหรือ..........................

เมื่อ : Aug. 20, 2010, 9:17 a.m.

User Avatar

คุณไม่ระบุว่าเป็นพระอะไรตอบยากแต่ยกตัวอย่างเช่นโคนสมอ เอาเรื่องวังหน้าก่อนการปกครองสมัยก่อนพระเจ้าแผ่นดินจะแต่งตั้้งบุคคลที่จะสืบทอดราฃบัลลังก์ไว้2ตำแหน่งตือ วงหน้า ที่เรียกว่ากรมพระราชวังบวรสุรสีหนาถ และวังหลังที่เรียกว่ากรมพระราชบวรสถานมงคล โดยในสมับรัตนโกสินทร์วังหน้าคือพิพิธภัณฑ์สถาน วังหลังคือ โรงพยาบาลศิริราช

ทีนี้พระโคนสมอเป็นพระที่กรมพระราชวังบวร(วังหน้า)นำมาจากทางเหนือและนำมากองไว้ที่ต้นสมอพิเภก เพื่อเตรียมบรรจุกรุจึงเรียกว่าพระโคนสมอ ถ้าปิดตาวังหน้าก็เป็นการสร้างขึ้นตามประวัติว่าเสด็จในกรม(วังหน้า)สร้างเกิดไม่ทันอ่านมา แต่ที่จะบอกว่าสมเด็จโตร่วมสร้างด้วยก็พิจารณาเองนะครับเพราะเป็นยุคสมัยเดียวกัน แต่ก็ฟังหูไว้หูเพราะช่วงนั้นสมเด็จโตอาจจะเป็นสามเณรอยู่ก็ได้เพราะวังหน้าเป็นอนุชาสมเด็จพระพุทธยอดฟ้่ึาร.1ครับ อายุห่างกันมาก สมเด็จโตมาดังเป็นพลุแตกสมัยร.3ต่อร.4และสิื้นชีพสมัย ร5 พศ.2415ครับ คิดเอาเองว่าพระกรุวังหน้าสมเด็จโตร่วมหรือไม่ครับ แต่พระกรุนี้ครับเล่นกันคืนโคนสมอ กับปิดตาครับ

Top
kvandiความคิดเห็น: ตอบกลับ: กรุวังหน้า สมเด็จโต ท่านสร้างจริงหรือ..........................

เมื่อ : Sept. 21, 2010, 3:04 p.m.

User Avatar

ขอบคุณและรับทราบข้อมูลด้วยคนครับ

Top