คุณอยู่ที่ » กระดานประมูล » พระสมเด็จทั่วไป » วัดใจ เคาะแรก !!!! สมเด็จไพ่ตอง หลวงพ่อพริ้ง วัดบางปะกอก พิมพ์ ห้าจุด ฐาน เจ็ดชั้น เนื้อเทา รุ่นแรก

ชื่อพระเครื่อง : วัดใจ เคาะแรก !!!! สมเด็จไพ่ตอง หลวงพ่อพริ้ง วัดบางปะกอก พิมพ์ ห้าจุด ฐาน เจ็ดชั้น เนื้อเทา รุ่นแรก

ชื่อพระเครื่อง : วัดใจ เคาะแรก !!!! สมเด็จไพ่ตอง หลวงพ่อพริ้ง วัดบางปะกอก พิมพ์ ห้าจุด ฐาน เจ็ดชั้น เนื้อเทา รุ่นแรก

วัดใจ เคาะแรก !!!! สมเด็จไพ่ตอง หลวงพ่อพริ้ง วัดบางปะกอก พิมพ์ ห้าจุด ฐาน เจ็ดชั้น เนื้อเทา รุ่นแรก

วัดใจ เคาะแรก !!!! สมเด็จไพ่ตอง หลวงพ่อพริ้ง วัดบางปะกอก พิมพ์ ห้าจุด ฐาน เจ็ดชั้น เนื้อเทา รุ่นแรก

โหวตข้อความเมื่อโดย
หวัดดีพี่มืองาน เห็นปิลันทร์เลี่ยมทองลงยาแว๊บๆ มาไม่ทัน คุ้นๆชอบกล 55++ ส่วนไพ่ตององค์นี้ก็สวยมากครับ26 พฤศจิกายน 2013, 23:41:56 -
ชื่อพระเครื่อง วัดใจ เคาะแรก !!!! สมเด็จไพ่ตอง หลวงพ่อพริ้ง วัดบางปะกอก พิมพ์ ห้าจุด ฐาน เจ็ดชั้น เนื้อเทา รุ่นแรก   รายการด่วน   ip-address
vote แท้ 1, เก๊ 0, อืื่นๆ 0
แบ่งปัน
รายละเอียด

พระเนื้อผง'หลวงพ่อพริ้ง'วัดบางปะกอก...ที่น่าสนใจ : โก้ สุธิพร

ในจำนวนพระคณาจารย์ยุคสงครามโลกครั้งที่ ๒ ที่มีชื่อเสียงเป็นที่ยกย่องนับถือของทั้งชาววัด และชาวบ้าน มีอยู่ไม่น้อยในฐานะเป็นที่พึ่งอันประเสริฐ ยามชีวิตต้องตกอยู่ในเปลวเพลิงแห่งไฟสงคราม นาม จาด จง คง อี๋ เป็นชื่อพระคณาจารย์ชั้นหัวแถว ที่ใครๆ ก็รู้จัก นอกจากนี้ยังมี หลวงพ่อเปลี่ยน วัดใต้ หลวงพ่อรุ่ง วัดท่ากระบือ หลวงพ่อจันทร์ วัดนางหนู หลวงพ่อพุ่ม วัดบางโคล่ หลวงพ่อปาน วัดบางนมโค หลวงพ่อเผือก วัดกิ่งแก้ว หลวงพ่อเลียบ วัดเลา และอีกหลายต่อหลายท่านที่ได้รับการยกย่องว่า เอกอุในทางวิทยาคม

พระคณาจารย์อีกรูปหนึ่งที่จะไม่อาจมองข้ามไปได้ เมื่อคุยกันด้วยเรื่องพระเกจิอาจารย์ผู้เรืองฤทธิ์วิทยาคม ก็คือ พระครูประสาทสิกขกิจ หรือ หลวงพ่อพริ้ง วัดบางปะกอก พระครูผู้ได้รับพระราชทานสมณศักดิ์ชั้นพิเศษถือพัด จ.ป.ร. อันหมายถึงพระครูที่มีเกียรติคุณในทางวิปัสนาธุระ

ขออย่าได้สับสนกับสมณศักดิ์ พระครูวิสุทธิ์ศีลาจารย์ ที่ปรากฏอยู่บนเหรียญรุ่นแรกและรุ่นเดียวของ หลวงพ่อพริ้ง วัดบางปะกอก เพราะนั่นเป็นนามสมณศักดิ์ของ หลวงพ่อวงศ์ วัดมะกอก ตลิ่งชัน ซึ่งเป็นความคลาดเคลื่อนชวนให้เวียนหัว เอาไว้มีโอกาสจะสาธยายให้หายสงสัย) 

เกียรติคุณของหลวงพ่อพริ้ง นั้น มีมากมายหลายประการ ว่ากันว่า งานพิธีพุทธาภิเษกใหญ่ๆ ในเวลานั้นต้องมี หลวงพ่อพริ้ง ร่วมอยู่ด้วยเสมอ แม้แต่งานหล่อพระรูป สมเด็จพระสังฆราชเจ้า กรมหลวงชินวร สิริวัฒน์ วัดราชบพิธฯ ปี ๒๔๘๑ ยังต้องหมายเหตุเอาไว้ใต้ภาพถ่ายหมู่ของพระไม่ทันเวลาถ่าย คณาจารย์ที่ร่วมในพิธีว่า ... พระครูวิสุทธิศีลาจารย์ (อาจารย์พริ้ง) วัดบางปะกอก ธนบุรี มา(รูป) แต่ทันเข้าพิธีปลุกเสกและสวดมนต์ฉลอง หรือแม้แต่การสร้างพระกริ่งของวัดสุทัศนฯ สมเด็จพระสังฆราช (แพ) ยังโปรดให้นิมนต์พระอาจารย์พริ้งมาร่วมด้วยเสมอมิได้ขาด

เรื่องที่น่าสนใจและเป็นเรื่องที่ใครๆ มักพูดถึงเขียนถึง เมื่อหัวข้อสนทนาเกี่ยวกับ หลวงพ่อพริ้ง นั่น คือ หลวงพ่อพริ้ง เป็นพระอาจารย์สำคัญรูปหนึ่งที่ กรมหลวงชุมพรฯ ทรงยกย่องนับถือ และไปร่ำเรียนวิชาทางพุทธาคมด้วย แม้จะทรงร่ำเรียนมากับ หลวงปู่ศุข วัดปากคลองมะขามเฒ่า จนหมดตำรา มาแล้วก็ตาม ทั้งยังโปรดให้พระโอรสทั้งสามได้บรรพชาเป็นสามเณรที่วัดบางปะกอก เพื่อให้อยู่ในความดูแลของหลวงพ่อพริ้งอีกด้วย 

เหตุนี้เอง บรรดาทหารเรือจึงพลอยให้ความเคารพนับถือหลวงพ่อพริ้งไปด้วย ขณะเดียวกันพระเครื่องของหลวงพ่อพริ้งจำนวนไม่น้อยที่มีหมุนเวียนในสนามพระ ก็มาจากทหารเรือรุ่นเก่าๆ นี่เอง 

หลวงพ่อพริ้ง สร้างวัตถุมงคลไว้หลายอย่าง อันแสดงให้เห็นว่า ท่านมีความสามารถหลายด้าน และเจนจบในศาสตร์ทางพุทธาคมหลายแขนง ทั้งผ้ายันต์ เสื้อยันต์ ตะกรุด มงคลแขน มงคลสวมหัว พระเครื่องเนื้อผง เนื้อโลหะ เนื้อดินเผา ลูกอมเนื้อผง สีผึ้งทาปาก ฯลฯ มีเรื่องเล่าว่า ช่วงสงครามโลกครั้งที่ ๒ นั้น หลวงพ่อพริ้งท่านทำลูกอมเนื้อผงแจกไม่ทัน กระทั่งต้องเก็บหินกรวดในลานวัด มาเสกแจกแทนลูกอม ซึ่งก็ขลังไม่ยิ่งหย่อนไปกว่ากัน

อันที่จริงหลวงพ่อพริ้งท่านสร้างพระเครื่องเนื้อผงไว้ไม่น้อย ทั้งยังมีแบบพิมพ์มากมาย มีทั้งประเภทถอดพิมพ์มาจากพระยุคเก่า แบบล้อพิมพ์พระยุคเก่า และแบบที่สร้างขึ้นใหม่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะของสำนักวัดบางปะกอกเองก็มี ซึ่งแต่ละแบบพิมพ์สร้างขึ้นหลายต่อหลายครั้ง สังเกตได้จากเนื้อหาของ พระพิมพ์เดียวกันจะมีความต่างกันของเนื้อหาของส่วนผสม ตลอดจนผิวพรรณธรรมชาติ
แต่ไม่ว่า พระเครื่องของท่านจะแตกต่างกันอย่างไรก็ตาม วัสดุมวลสารซึ่งประกอบกันเป็นองค์พระจะต้องมีเนื้อหาคล้ายๆกัน คือ มีเม็ดผงสีขาว ทั้งแบบหยาบและละเอียดกระจายอยู่โดยทั่วไป ผงสีดำคล้าย ผงถ่าน ซึ่งบางครั้งเห็นเป็นชิ้นๆ อย่างชัดเจน แต่ส่วนใหญ่จะค่อนข้างละเอียด มีลักษณะดำด้านๆ พระบางองค์จะปรากฏเม็ดแร่บดละเอียด มีความมันวาว รูปทรงไม่แน่นอน ท่านผู้รู้เชื่อว่า เป็นแร่เกาะล้าน ซึ่งเป็นของทนสิทธิ์ หรือของขลังตามธรรมชาติ เม็ดสีน้ำตาลอมส้มจุดเล็กๆ แม้จะมีไม่มากนัก แต่เท่าที่พบส่วนใหญ่จะปรากฏให้เห็นอย่างเด่นชัด นอกจากนั้นยังมีเม็ดกรวด ทราย กระจายตัวอยู่ประปราย 

พระเครื่องเนื้อผงส่วนใหญ่ของหลวงพ่อพริ้งจะมีสีสันวรรณไปทางสีเทา ทั้งเทาอ่อน เทาเข้ม เทาอมเขียว เทาอมชมพู แต่มีจำนวนไม่น้อยที่เป็นพระเนื้อผงคลุกรัก เนื้อผงใบลาน ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นพิมพ์ พระคง ไม่ว่าจะเป็นพิมพ์ใหญ่ พิมพ์กลาง พิมพ์เล็ก
สำหรับ พิมพ์พระคง นี้ บางองค์มีเม็ดแร่ผสมอยู่มาก ดูแพรวพราวตระการตา เนื้อพระชนิดนี้แทบจะมองไม่เห็นมวลสารประเภท ผง สีขาว ผงสีน้ำ ตาล และผงวิเศษสีอื่นใดเลย เนื่องจากมีความประณีตในการบดผงผสมเนื้อพระ เข้ากับผงใบลานเผา และยางรัก จึงทำให้เนื้อพระปรากฏแต่สีดำเท่านั้น
แต่ พระคง บางองค์ก็มีเนื้อหยาบๆ ปรากฏมวลสารให้เห็นเป็นจำนวนมาก แม้เนื้อหาขององค์พระจะเป็นสีดำก็ตาม นักสะสมในสายหลวงพ่อพริ้งมักเรียกพระเนื้อแบบนี้ว่า “เนื้อพุทรากวน” 

มีข้อน่าสังเกตอีกอย่างหนึ่ง ในเรื่องการผสมเนื้อพระของหลวงพ่อพริ้ง คือ พระเครื่องของวัดบางปะกอก ที่สร้างขึ้นในสมัยหลวงปู่พริ้งนั้นค่อนข้างร่วนซุย และมีลักษณะของการทดลองตัว ประสานเนื้อพระอยู่ตลอดเวลา และเชื่อได้ว่าหลวงพ่อพริ้งท่านไม่ได้ใช้น้ำมันตั้งอิ๊วเป็นตัวประสานเนื้อพระแต่อย่างใด เพราะพระเครื่องของท่านจะหาความหนึกนุ่ม ตามแบบฉบับพระเครื่องเนื้อผง ที่เห็นกันโดยทั่วไปได้ยากมาก 

ในเรื่องนี้หากพิจารณาให้ดีจะเห็นว่า หลวงพ่อพริ้งนิยมใช้วัสดุจำพวกปูนซีเมนต์เป็นตัวประสานหลัก จึงทำให้เมื่อเนื้อพระแห้งแล้วจึงไม่มีความฉ่ำของตัวประสานประเภทน้ำมันใดๆ เลย พระประเภทนี้มักพบว่า มีการใช้วัสดุต่างๆมาเคลือบผิว เพื่อรักษามิให้พระกระเทาะแตกหักได้ง่าย เช่น เคลืบด้วยยางไม้ หรือเชลแล็กก็เคยพบ 

แต่ใช่ว่าท่านจะใช้ปูนซีเมนต์เพียงอย่างเดียว ดังที่ได้กล่าวไว้ว่า หลวงพ่อพริ้งท่านเป็นนักทดลอง จึงมักคิดค้นสูตรการประสานเนื้อผงในพระเครื่องของ ท่านอยู่เสมอ พระเครื่องบางพิมพ์บางรุ่นก็ใช้รักน้ำเกลี้ยงบ้าง สมุกบ้าง เทียนขี้ผึ้งบ้าง (พบในลูกอมเนื้อสีดำ) หรือแม้แต่ดินหม้อเคล้ายางรัก ซึ่งเนื้อพระจะมีความเนียนละเอียด ฉ่ำมัน (แบบเดียวกับพระกริ่งคลองตะเคียน) ก็มี

จะว่าไปแล้ว พระของหลวงพ่อพริ้งน่าจะขึ้นหลักแสนมานานแล้ว แต่กลับมีค่านิยมอยู่เพียงหลักพันหลักหมื่นเท่านั้น ซึ่งเป็นเรื่องน่าแปลก ทั้งที่มีปัจจัยพร้อมมูลอยู่มากมาย ทั้งรูปแบบพิมพ์ทรง และเนื้อหาก็มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ทั้งหลวงพ่อพริ้งท่านก็เป็นผู้ทรงคุณอันวิเศษ ที่ได้รับการยกย่องยอมรับมานานแสนนาน ประสบการณ์ก็มีปรากฏมากมาย ทั้งฝ่ายบู๊ ฝ่ายบุ๋น ซึ่งชาวบางปะแก้ว บางปะกอก ให้ความศรัทธาเชื่อมั่นอยู่เต็มหัวใจ หรืออาจเป็นเพราะความเมตตาที่หลวงพ่อพริ้งท่านต้องการสงเคราะห์คนสตางค์น้อยซึ่งมีอยู่ไม่น้อย ได้มีของดีของท่านคุ้มครองตัวก็เป็นได้

และหากจะถามว่าพระเครื่องของหลวงพ่อพริ้งนั้นมีดีดังที่กล่าวอ้างมาเสียยืดยาวนั้น แน่หรือ พิสูจน์ได้อย่างไร ขอบอกได้เลยว่า ไม่ต้องทดลองให้เสียเวลา เพราะ กรมหลวงชุมพรฯ ท่านได้ทรงทดสอบมาจนพอพระทัยแล้ว ถึงได้ยอมรับนับถือหลวงพ่อพริ้งเป็นครูบาอาจารย์ ทั้งที่ทรงมีพระชนมายุน้อยกว่าหลวงพ่อพริ้งเพียง ๑๐ ปีเท่านั้น 

ประวัติโดยสังเขป "หลวงพ่อพริ้ง" วัดบางปะกอก

พระครูประศาสน์สิกขกิจ (พริ้ง อินทโชติ) วัดบางปะกอก มีนามเดิมว่า "พริ้ง เอี่ยมทศ" เกิดเมื่อวันอาทิตย์ ขึ้น ๑๕ ค่ำ เดือน ๔ ปีมะเมีย ตรงกับปี พ.ศ.๒๔๑๒ ที่บ้านบางปะกอก โยมบิดาชื่อ "เอี่ยม" โยมมารดาชื่อ "สุ่น" บรรพชาเป็นสามเณรที่วัดราชสิทธาราม (วัดพลับ) ตั้งแต่ยังเล็ก ศึกษาอักขรสมัย และพุทธาคมกับ พระสังวรานุวงศ์ (เมฆ) จนเชี่ยวชาญตั้งแต่เยาว์วัย 

เมื่ออายุครบบวชจึงได้อุปสมบทเป็นพระภิกษุที่วัดบางปะกอก เมื่อ พ.ศ.๒๔๓๕ โดยมี พระสุธรรมสังวรเถร วัดทองนพคุณ เป็นพระอุปัชฌาย์ พระพุทธสร เป็นพระกรรมวาจาจารย์ และ พระจันทโชโต เป็นพระอนุสาวนาจารย์ เมื่อบวชแล้วได้พำนัก ณ วัดทองนพคุณ เป็นเวลาปีเศษแล้ว จึงย้ายกลับมาอยู่วัดบางปะกอก 

ได้รับแต่งตั้งเป็นเจ้าอาวาสวัดบางปะกอกใน พ.ศ.๒๔๓๘ ได้เป็นพระอุปัชฌาย์ใน พ.ศ.๒๔๗๐ ท่านได้รับพระราชทานสมณศักดิ์ชั้นพระครูสัญญาบัตร ที่ "พระครูประศาสน์สิกขกิจ" เมื่อ พ.ศ.๒๔๗๙
หลวงพ่อพริ้งมรณภาพด้วยอาการอันสงบ ณ วัดบางปะกอก เมื่อ พ.ศ.๒๔๙๐

มาตรการรับประกันจากทางร้าน

+ รับประกันความพอใจ 7 วัน หลังจากรับพระ ไม่พอใจยินดีคืนเงินเต็มจำนวน หลังจากได้รับพระแล้วโดยไม่มีงอแง ไม่จุกจิก และไม่ถาม พระต้องอยู่ในสภาพเดิม ไม่หักชำรุด หรือ ล้างผิว
+ รับประกันตามกฎเวปครับ (พระต้องอยู่ในสภาพเดิม ไม่หัก ชำรุด บิ่น หรือ ล้างผิวนะครับ)
+ โอนเข้า บัญชี ที่ลงไว้กับเวปดีดีพระเท่านั้นนะครับ หรือ จะโอนผ่านเวปก็ได้ครับ
+ โอนแล้วกรุณาแจ้ง sms เข้ามือถือ แจ้งชื่อผู้ส่ง หรือ หมายเลข Tel. ที่ลงทะเบียนกับทางเวป หรือแจ้งทางกล่องข้อความ เพื่อง่ายต่อการเช็คยอดนะครับ
+ สำหรับท่านที่ไม่ได้เป็นสมาชิกเวป สนใจติดต่อ 0844113313
+ รายการที่ไม่ถีง 500 ส่งแบบลงทะเบียนครับ ถ้าต้องการให้ส่ง EMS กรุณาแจ้งบอก+เพิ่มค่าส่ง อีก 30 บาท ทางร้านจะจัดส่งให้ครับ
+ รายการทางร้านจัดส่ง EMS ทุกรายการที่เกิน 500 บาทขึ้นไปครับ
*ขอบพระคุณที่ใช้บริการนะครับ

ราคาเปิดประมูล 4900
เพิ่มขึ้นครั้งละ100
ราคาปัจจุบัน  
ราคาขั้นต่ำ5000
ราคาปิดประมูลทันที10000
วันเปิดประมูล16 พฤศจิกายน 2013, 23:38:56
วันปิดประมูล27 พฤศจิกายน 2013, 2:31:05
ผู้ตั้งประมูลมืองาน02(860)
รายละเอียดการโอน ธนาคาร : กสิกรไทย(ภัสกัญจนภรณ์ สุขโต)
สาขา : เดอะมอลล์ บางแค
ผู้ชนะการประมูล555AMULETS(1103)
Feedback
มืองาน02(860)สถานะ: # goodคำชม

เมื่อ : 14 ธันวาคม 2013, 16:57:14

มืองาน02
ผู้ขาย
ส่งออกบัตร เวปไม่สรุปผล ไม่มีการซื้อขายครับ ขอบคุณครับ
555AMULETS(1103)สถานะ: # goodคำชม

เมื่อ : 27 ธันวาคม 2013, 2:35:06

555AMULETS
ผู้ซื้อ
ขอบคุณครับ (auto feedback)
ผู้เข้าร่วมราคา
555AMULETS(1103)26-11-2013, 02:31:05  
ส่วนของสมาชิก
เหลือเวลาอีกปิดประมูลแล้ว
ราคาปัจจุบัน
ราคาขั้นต่ำ5000
ราคาปิดประมูลทันที10000
รับจำนำพระ
routingsite